วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556


ชีส  (cheese)  
บางคนคงเข้าใจว่า ชีส ก็คือ เนย แต่ที่จริงแล้ว เนย คือไขมันล้วนๆที่ถูกแยกออกมาจากไข-มันนสดสำหรับ ชีสคือผลิตภัณฑ์นมซึ่งเปลี่ยนลักษณะไปเป็นของแข็งด้วยกระบวนการทางอุตสาหกรรมอาหารโดยการเติมเชื้อจุลินทรีย์ลงไปในนมให้นมจับกันเป็นลิ่ม และแยกตัวเป็นชั้นของแข็งเรียกว่า เคิร์ด ซึ่งในส่วนนี้จะถูกนำมาทำเป็น ชีส และในชั้นของเหลวเรียกว่า เวย์ ที่มีคุณค่าทางอาหารจะถูกนำไปเลี้ยงสัตว์บางครั้งยังสามารถนำไปทำยา หรือเครื่องบำรุงผิวเมื่อทราบว่า  ชีส คืออะไรแล้ว ต่อไปจะเล่าว่า ชีส มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไรบ้าง ชีส เป็นแหล่งอาหาร ที่ประกอบไปด้วยโปรตีน แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส  สังกะสี สูงไม่แพ้นม และวิตามินบี 12 ของอาหารประเภทมังสะวิรัตน์อีกด้วย ขณะที่มีน้ำตาลแลคโตสในอัตราที่ต่ำกว่านม ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ที่มีปัญหาในการดื่มนมสำหรับท่านที่มีปัญหาในการดื่มนมอธิบายเพิ่มเติมดังนี้บางคนร่างกายขาด น้ำย่อยแลคโตสหรือมีน้อยทำให้เมื่อดื่มนมแล้วร่างกายไม่สามารถที่จะย่อยน้ำตาลแลคโตส ที่มีอยู่ในนมได้ ส่งผลให้น้ำตาลแลคโตสที่เหลืออยู่ในร่างกายผ่านเข้าสู่ลำไส้ใหญ่และถูกย่อยโดยแบคทีเรียจนเกิดการหมักหมมเป็นก๊าซ และกรด ทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเสีย หรือปวดท้อง
ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาในการดื่มนม จึงหันมารับประทาน  ชีส  แทนโดยไม่เกิดอาการแพ้เหมือนการดื่มนม
 ชีส  เป็นอาหารที่มีสารอาหารเข้มข้นชีสจึงเหมาะสมสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโตซึ่งต้องการอาหารที่มีพลังงานและสารอาหารสูงโดยเฉพาะโปรตีน และแคลเซี่ยมซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเนื้อกระดูกช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง และสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ (การเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแกร่งควรจะเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก จนเป็นผู้ใหญ่ และเข้าสู่วัยสูงอายุ) นอกจากนี้ ชีส ยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพฟัน เพราะมีน้ำตาลในปริมาณต่ำ  แต่มีโปรตีนในรูปของแคลเซี่ยมที่ช่วยเคลือบผิวฟัน และป้องกันฟันผุ
การรับประทาน ชีส  อาจจะได้รับไขมันมากกว่าการดื่มนมเล็กน้อย แต่จะให้คุณประโยชน์มากกว่า การรับประทานเค้ก  คุกกี้  หรือช็อกโกแลต ซึ่งให้แต่พลังงาน และไขมันเป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่  ชีส  ให้สารอาหารที่มีประโยชน์มากมายเหมือนนม  สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก อาจเลือกรับประทาน ชีส  ที่ทำจากไขมันต่ำ เพราะจะมี คลอเรสเตอรอล ต่ำด้วยเช่นกัน  ดังนั้น  ชีส  จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับบุคคลทุกเพศทุกวัย 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น