วันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2555

สาธิตการทำ macaron แบบง่ายๆ

ไข่ขาว 75 กรัม (แยกไข่ขาวเอาไว้แล้วเก็บเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 2-4 วัน)
น้ำตาลทรายละเอียด 50 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 135 กรัม
อัลมอนต์มีล 90 กรัม 
เกลือเล็กน้อย
สีตามชอบ




ไข่หลังจากที่แยกเอาไว้ 2 วัน (ถ้าเอาให้ชัวร์ 3-4 วันดีกว่าเนอะ )


            



น้ำตาลไอซิ่งกับอัลมอนต์มีลชั่งรวมกันไปเลย (ไม่ต้องล้างเยอะ )
อัลมอนต์มีลของเราวันนี้ชื้นมากเราเลยเอาไปอบที่ 60 องศาเซลเซียสประมาณ 10 นาทีไล่ความชื้นซะหน่อย...
วิธีสังเกตุ...คือเอามือบี้ๆแล้วติดเป็นก้อนเลยค่ะแสดงว่าชื้นแน่นอน


          

น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด

       
          


สีตามชอบ...เราใช้สีเจล สีฝุ่น 
สีน้ำไม่ควรใช้ค่ะเพราะจะเป็นการเพิ่มความชื้นแต่ถ้าไม่มีสีเจล สีฝุ่น 
สีน้ำก็ใช้ได้ค่ะแต่อย่าใส่เยอะเอาแค่หยดสองหยดพอ


          


วิธีทำ


เอาอัลมอนต์มีลกับน้ำตาลไอซิ่งไปปั่นให้ละเอียด

ปั่นเสร็จใช้กระชอนตาห่างๆร่อนซักสองครั้งใส่เกลือไปจี๊ดนึง



                 


ตีไข่ขาว..ตีให้เป็นฟองแบบนี้ค่ะ

ตีสปีดสูงค่อยๆใส่น้ำตาลจนหมดจนได้ยอดอ่อน


             
























ใส่สีได้เลย...วันนี้จะทำสีเหลือง แต่ด้วยความที่เวลาอบสีเหลืองทีไรหน้าจะด่างตลอดเราเลยขอเอาสีน้ำตาลใส่ลงไปนิดนึง 
(แอบเอาสีฝุ่นทองใส่ไปด้วย ลองดู )เพื่อให้เป็นสีเหลืองแบบนวลๆ  

   


เอาส่วนของอัลมอนต์มีลกับไอซิ่งที่ร่อนแล้วผสมลงไปแบ่งใส่ซักสามรอบเอา spatula fold เร็วๆค่ะช่วงแรกๆ


วิธีการก็เอา spatula fold ตามเข็มนาฬิกาแล้วหมุนกะละมังไปในตัว
ช้อนเอาส่วนก้นขึ้น ลง เป็นวงกลมเร็วๆ ขั้นต้องนี้เราจะ break mass คือเราจะทำลายฟองอากาศหยาบๆของไข่ขาวจนผสมให้เนียน 
พอเริ่มเข้ากันก็เอาส่วนผสมที่เหลือใส่ให้หมดตะล่อมไปนับในใจไปด้วยว่ากี่ครั้ง...
ตะล่อมน้อยดีกว่าตะล่อมมากค่ะ
ตะล่อมน้อยไป...ยังเอามาตะล่อมเพิ่มได้
ตะล่อมมากส่วนผสมเหลว....ใช้ไม่ได้..ทิ้งลูกเดียว ฮ่า





พอ fold เกือบเข้าที่ถ้าใครมีที่ปาดเค้กแบบนี้เอามาใช้เลยค่ะ
การใช้ที่ปาดเค้กแบบนี้ทำให้ไม่ over mix ค่ะเพราะใหญ่แต่ถ้าใครมีพายใหญ่ก็ใช้ได้ไม่ว่ากัน
เอามา fold จนขึ้นเงาสวยงามส่วนผสมไหลเหมือน magma ถึงช่วงนี้ค่อยๆ fold จนส่วนผสมเป็นเงางาม
ฝรั่งเค้าเรียกขั้นตอนนี้ว่า macaronage 

    
     

เอาใส่ถุงเตรียมบีบ


                       

  
จะโรยงาก้อได้ค่ะ
พักผิวประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั้วโมง...ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของเราแห้งเร็ว 30 นาทีส่งอบโลดที่ 150 องศาแบบมีพัดลม ไฟบน-ล่าง....หลังจาก 5 นาทีผ่านไปเอาไม้แง้มประตูเตาอบไล่ความชื้นแล้วอบต่ออีก 8 นาที....
เราอบรวมทั้งหมด 13 นาที...ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของมาการอนและเตาอบของแต่ล่ะบ้านด้วยน๊าสังเกตุกันเอาเองเราลองมาหลายสูตร หลายแบบ แบบนี้เวิร์คสุดสำหรับเรา 

   

บีบไส้...วันนี้ทำสองไส้ มีเลม่อนเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดกินแล้วหายง่วง กับ ราสเบอรี่บัตเตอร์ครีม


  








6 ความคิดเห็น:

  1. น่ากินจังเลยค่ะ ชอบกินขนมมากาครองมาก เลยอยากลองทำดูเองบ้าง

    ขอบคุณที่เอาสูตรมาลงไว้นะคะ จะไปลองทำดูค่ะ

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ19 กันยายน 2556 เวลา 20:26

    เอาของคนอื่นมาลงควรให้เครดิตเจ้าของภาพนะคะ ไม่อย่างนั้นก็เท่ากับ"ขโมย"มา

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ20 กันยายน 2556 เวลา 00:44

    ก้อปของคุณน้าปังปอนด์มาเต็มๆ ไม่อายคนเหรอคะ น่าเกลียดมาก ไม่ให้เครดิตเจ้าของต้นฉบับเลย

    ตอบลบ
  4. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

    ตอบลบ
  5. ดราม่าเพื่อ มันแค่ผิดพลาดกับเครดิต แล้วเขาก็ไม่ได้หวงสูตรมากมาย ทำไมต้องว่าเขา บอกแค่ว่า ใส่เครดิตภาพด้วยก็จบเวอร์เกิ๊นนนนนนนนนนนน

    ตอบลบ
  6. เราใช้เตาติ้งทำได้ไหมค่ะ

    ตอบลบ